Bỏ hàng chục triệu, thậm chí trăm triệu lắp điện mặt trời liệu có đáng tiền

Ngày càng nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình lựa chọn giải pháp điện mặt trời áp mái, trong khi đó, số tiền bỏ ra ban đầu có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Tại sao phải bỏ ra hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng lắp điện mặt trời trong khi vẫn có thể sử dụng điện ở lưới điện quốc gia? Điện mặt trời mang lại lợi ích tối ưu nào? Trong bài viết hôm nay, POSO sẽ cùng bạn lý giải những câu hỏi này! 

1.Điện mặt trời rẻ nhất lịch sử ngành năng lượng

1.1. Điện mặt trời rẻ nhất lịch sử ngành năng lượng

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) khẳng định rằng năng lượng mặt trời là thứ điện rẻ nhất mà bất cứ doanh nghiệp nào có thể đầu tư. Cụ thể, IEA chỉ ra, viễn cảnh chính của năm 2040 sẽ tạo ra nhiều hơn 43% lượng năng lượng mặt trời so với mức dự kiến đưa ra năm 2018, chủ yếu là nhờ năng lượng mặt trời đã rẻ hơn dự tính. Diễn đàn World Energy Outlook 2020 cũng chỉ ra bốn hướng phát triển từ gnay  tới năm 2040 và tất cả đều cho thấy năng lượng tái tạo có tiềm năng tăng trưởng mạnh. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng điện mặt trời sẽ thay đổi cuộc sống nhân loại trong 10 năm tới. Có được điều đó là nhờ những chính sách hậu thuẫn tài chính cho việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, khi công nghệ phát triển hơn, chi phí lắp đặt hệ thống giảm, điện mặt trời sẽ ngày càng trở nên rẻ hơn. Thêm vào đó, xu hướng sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường sẽ mang đến cho doanh nghiệp thương hiệu doanh nghiệp xanh, từ đó mang về cho doanh nghiệp rất nhiều hợp đồng béo bở. Trên thực tế, hiện nay, chi phí sản xuất điện mặt trời đã thấp hơn so với điện hạt nhân và điện hóa thạch.

Tuy nhiên, xu hướng này không chỉ đúng đối với điện mặt trời doanh nghiệp. Ở phạm vi nhỏ hơn là hộ gia đình, xét về lâu dài, đầu tư điện mặt trời cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc liên tục mua điện từ lưới điện quốc gia. 

1.2. Sử dụng điện mặt trời có tiết kiệm như lời đồn?

Câu trả lời chắc chắn là có. Sử dụng điện mặt trời không những là giải pháp vô cùng tiết kiệm mà ngược lại, còn có thể mang đến lợi nhuận và tiện ích tối ưu cho chủ đầu tư. 

Lấy ví dụ từ một phép tính đơn giản: Mỗi hệ thống điện mặt trời gia đình sẽ có tuổi thọ tối thiểu 25 năm. Chẳng hạn, trung bình mỗi tháng, gia đình bạn chi 1 triệu đồng cho hóa đơn tiền điện, thì trong 25 năm, gia đình bạn phải tốn số tiền lên đến 300 triệu đồng. Còn nếu đầu tư điện mặt trời, với hệ thống khoảng 50 triệu đồng, bạn chỉ cần bỏ ra ⅙ số tiền đó. 

Dĩ nhiên, không phải lúc nào, mùa nào năng lượng từ mặt trời cũng đủ cho sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên, với sức đáp ứng ít nhất 50-70% nhu cầu sinh hoạt, bạn cũng có thể tiết kiệm cả trăm triệu đồng.

Chưa kể, nếu sử dụng hệ thống điện mặt trời kèm bình ắc quy lưu trữ điện, bạn có thể hoàn toàn chủ động với việc sử dụng điện trong gia đình mình. Vào những mùa cao điểm nắng nóng, hệ thống điện mặt trời lại trở thành “cỗ máy sinh lời” khi bạn có thể bán điện gia đình không sử dụng hết vào lưới điện quốc gia với giá cao hơn. 

2. Các lợi ích ưu việt của điện mặt trời

2.1: Tiết kiệm chi chí

Như đã phân tích, lợi ích đầu tiên của việc sử dụng điện mặt trời là tiết kiệm chi phí: giúp giảm đáng kể hóa đơn tiền điện mỗi tháng, nhanh hòa vốn đầu tư, có thể tăng lợi nhuận vào các mùa cao điểm,…

Đặc biệt, hiện nay, khi mùa hè sắp đến gần, giá cả các mặt hàng đang tăng cao, khả năng giá điện cũng sẽ tăng cao hơn, có thể gây thâm hụt sinh hoạt phí của gia đình bạn. Điện mặt trời là giải pháp an toàn cho quỹ sinh hoạt của gia đình.

2.2: Làm mát không gian sống và các thiết bị điện

Hiện nay, để tối ưu hóa hiệu suất các tấm pin, điện mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà. Việc này còn có lợi ích kép: giúp làm mát không gian sống và các thiết bị điện trong nhà. 

Vào mùa hè, việc này càng trở nên quan trọng. Nó không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng mà còn tránh được trường hợp các thiết bị điện, điện tử chập, cháy do quá nóng. Từ đó, đảm bảo an toàn cho cả gia đình. 

2.3. Thân thiện với môi trường 

Điện mặt trời được gọi là năng lượng tái tạo. Chúng được coi là năng lượng sạch và vô hạn. Đây là nguồn năng lượng miễn phí, giúp chúng ta không bị phụ thuộc vào lưới điện quốc gia, ngay cả những hôm trời nóng gay gắt. 

Ngoài ra, sử dụng điện mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính, từ đó giảm các tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, bao gồm ảnh hưởng xấu đến thời tiết, mực nước biển dâng cao và thay đổi hệ sinh thái.

Như vậy, rõ ràng sử dụng năng lượng mặt trời đang là xu hướng của cả các doanh nghiệp và các gia đình hiện nay. Nhiều gia đình không tiếc đầu tư cả chục triệu một lần để thu lại những lợi ích tối ưu và cả lợi nhuận đáng kể từ điện mặt trời. Song lợi ích lớn nhất từ việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này chính là chúng ta góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của bản thân, gia đình và xã hội. 

Liên hệ với POSO để được tư vấn kỹ hơn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *