Công nghệ lọc nước tốt nhất hiện nay

Kỹ thuật hiện đại ngày càng phát triển, các công nghệ tiên tiến cũng lần lượt ra đời để phục vụ nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Hiện nay, thị trường máy lọc nước đang ngày càng sôi động với nhiều thương hiệu và nhiều công nghệ lọc khác nhau. Vậy giữa 3 công nghệ lọc “hot” nhất hiện nay là công nghệ lọc Nano, công nghệ lọc RO và công nghệ lọc ion kiềm, đâu là sự lựa chọn tối ưu cho sức khỏe mái ấm của bạn?

1. Công nghệ lọc Nano

1.1: Công nghệ lọc Nano là gì?

Công nghệ lọc Nano là công nghệ sử dụng màng lọc Nano để loại bỏ tạp chất, hóa chất có kích thước lớn hơn khe lọc của màng. 

Màng lọc NANO được cấu tạo từ vật liệu xốp siêu rỗng có kích thước từ 10 đến 100 nanomet. Công nghệ lọc Nano hoạt động dựa trên 03 nguyên tắc  chính như sau:

+ Cơ chế hấp thụ : bề mặt tiếp xúc với nước của lõi lọc Nano có khả năng hút lại một số Ion kim loại có trong nước và giữ lại lõi lọc.

+ Cơ chế hấp phụ : do màng Nano có cấu tạo từ vật liệu xốp siêu rỗng nên khi nước đi qua màng lọc, những chất có kích thước lớn hơn khe lọc của màng sẽ bị giữ lại tại màng lọc.

+ Cơ chế diệt khuẩn : vật liệu xốp siêu rỗng của màng lọc NANO có một phần là các hạt Bạc (Ag) có kích thước từ 10-30 nanomet. Các hạt bạc có khả năng phá hủy màng Protein của vi khuẩn, virus vì vậy khi dòng nước đi lớp vật liệu này sẽ bị tiêu diệt.

1.2: Ưu điểm của công nghệ lọc Nano

Tiết kiệm điện năng: Màng lọc Nano có khe lọc lớn nên chỉ cần dựa vào áp lực nước tự nhiên là có thể đẩy nước đi qua lõi lọc, không cần dùng máy bơm, không cần điện vẫn có thể hoạt động, góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Lọc sạch chất bẩn, đồng thời giữ lại khoáng chất cho nước: Nước khi đi qua màng lọc Nano được loại bỏ kim loại nặng, giảm màu, độ đục, tannin, nitrat và sunfat nhưng vẫn giữ lại được những khoáng chất cần thiết, tốt cho sức khỏe như canxi và magie. 

1.3: Hạn chế của công nghệ lọc Nano

Công suất lọc thấp: Tuy nhiên, so với các loại máy lọc nước khác, công suất lọc của các máy có công nghệ lọc Nano khá thấp. Vì thế, người dùng sẽ dễ gặp phải tình trạng nước chảy chậm, thậm chí không đủ nước sử dụng cho sinh hoạt thường ngày. 

Dễ tắc màng: Vì khe lọc của các màng lọc Nano có kích thước lớn, các chất bẩn cũng sẽ hoàn toàn được giữ lại trong màng lọc nên dễ tích tụ và gây ra hiện tượng tắc màng. Vì vậy, công nghệ Nano cũng yêu cầu nguồn nước đầu vào phải đảm bảo chuẩn sạch, không có cặn váng quá nhiều. 

Khả năng lọc vi khuẩn hạn chế: Cũng do khe lọc của màng Nano có kích thước lớn, khả năng lọc các vi khuẩn có kích thước rất nhỏ rất hạn chế, gần như không thể lọc sạch được. Do đó, nước được lọc bằng công nghệ lọc Nano chưa chắc sạch hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh.

2. Công nghệ lọc RO

2.1: Công nghệ lọc RO là gì?

Công nghệ lọc nước RO hay còn gọi là công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược (Reverse osmosis membrane), sử dụng một màng lọc siêu mỏng, với các khe hở là các lỗ lọc siêu nhỏ có kích thước 0,001 micromet (chỉ bằng một phần nghìn sợi tóc). 

Màng lọc RO chỉ cho phép các phân tử nhỏ hơn kích thước lỗ lọc đi qua, nên có thể ngăn chặn 99,99% các chất ô nhiễm có trong nước như kim loại nặng, virus vi khuẩn, thuốc trừ sâu, … chỉ có phân tử nước đi qua được. Các chất bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng không thể đi qua màng lọc sẽ được đưa ra ngoài theo đường nước thải.

2.2: Ưu điểm của công nghệ lọc RO

Cho ra nước tinh khiết 99%: Công nghệ lọc nước RO ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược trong y tế, kết hợp với màng lọc có kích thước cực nhỏ 0,1 – 0,5 nanomet, nhờ đó, sản phẩm nước có thể uống trực tiếp và đạt độ tinh khiết lên đến 99%.

Có thể sử dụng cho mọi loại nước: Khác với công nghệ lọc Nano, công nghệ lọc RO không kén nguồn nước đầu vào nhờ hệ thống màng lọc với khe lọc siêu nhỏ. Công nghệ này có thể lọc mọi loại nước đầu vào, từ nước giếng khoan, nước nhiễm phèn, nước mưa, nước máy,…

2.3: Hạn chế của công nghệ lọc RO

Loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong nước: Thực tế, nước tinh khiết không tốt như chúng ta nghĩ. Lý do là chúng đã bị loại bỏ hết khoáng chất có lợi cho sức khỏe trong quá trình lọc. Do đó, nước được lọc qua công nghệ RO dù sạch nhưng lại không thật sự tốt cho sức khỏe. 

Vận hành tốn kém: Công nghệ lọc RO có xả nước thải bao gồm các chất bẩn. Lượng nước thải ra thông thường bằng lượng nước tinh khiết sau khi lọc, vì thế sẽ gây lãng phí rất nhiều nước. Ngoài ra, máy lọc nước công nghệ RO cũng bắt buộc sử dụng điện trong quá trình vận hành.

3. Công nghệ lọc ion kiềm

3.1: Công nghệ lọc ion kiềm là gì?

Công nghệ lọc ion kiềm hay còn gọi là công nghệ điện giải, là công nghệ lọc nước mới nhất hiện nay. Máy lọc nước ion kiềm tạo ra nước được kiềm hóa nhờ vào công nghệ điện phân nước. Cụ thể, nước từ nguồn được lọc qua bộ phận lọc sơ cấp. Tại đây, nước được loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn, kim loại nặng,… còn tồn tại để trở thành nước tinh khiết. Nước này sẽ đi qua bộ phận điện phân, bao gồm các tấm điện cực. Sau đó, chúng được phân tách thành các ion và tái cấu trúc phân tử để tạo ra 2 dòng nước khác nhau là nước ion kiềm và nước ion axit. 

Nước ion kiềm được tạo ra ở cực âm, nước ion axit được tạo ra ở cực dương với nhiều cấp độ pH khác nhau. Thông qua máy lọc nước điện giải có giải pH cực rộng từ 3 – 11, người sử dụng có thể điều chỉnh theo ý muốn và mục đích sử dụng riêng.

3.2: Tính ưu việt của công nghệ lọc ion kiềm

Loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn, đồng thời giữ lại khoáng chất trong nước: Theo công bố của Phòng Thí nghiệm nghiên cứu thực phẩm Nhật Bản, máy lọc nước công nghệ lọc ion kiềm có thể loại bỏ 99.99% vi khuẩn có trong nước, hầu hết kim loại nặng và 17 chất độc. Đồng thời, vẫn giữ được các khoáng chất tốt cho cơ thể như canxi, magie, kali, natri,… ở hàm lượng phù hợp, giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

Tạo ra nước kiềm – bí quyết sống thọ của người Nhật: Theo các nhà khoa học, loại nước kiềm này có tác dụng chống oxy hóa. Uống nước kiềm có độ pH 8.5-9.5 có thể trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, từ đó làm tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh nguy hiểm như gout, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột,… đặc biệt là có khả năng chống ung thư. Ngoài ra, cũng nhờ khả năng chống oxy hóa mà nước kiềm có khả năng đánh bật các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. 

Loại bỏ thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản trên rau, củ, quả: Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ cũng đã chứng minh rằng nước kiềm mạnh có thể làm giảm lượng thuốc trừ sâu trong các loại rau, củ, quả. Ngâm rau, củ, quả trong nước ion kiềm có độ pH từ 10.0 trở lên càng lâu, dư lượng thuốc trừ sâu sẽ càng giảm. 

3.3: Hạn chế của máy lọc nước ion kiềm: 

Giá thành cao: Do sử dụng công nghệ lọc mới nhất cùng với những tính năng ưu việt, giá thành của máy lọc nước ion kiềm chắc chắn sẽ cao hơn các loại máy lọc nước sử dụng công nghệ khác trên thị trường. Vì thế, các gia đình cũng nên cẩn trọng lựa chọn thương hiệu và đơn vị phân phối uy tín để tránh “tiền mất, tật mang”.

Hiện nay, POSO là đơn vị phân phối máy lọc nước ion kiềm của thương hiệu các thương hiệu uy tín nổi tiếng thế giới như: PANASONIC, FUJI SMART, IONPIA,… với đầy đủ giấy tờ, đảm bảo chất lượng sản phẩm và chính sách bảo hành chính hãng. Liên hệ ngay với POSO Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin về các loại máy lọc nước ion kiềm tốt nhất trên thị trường hiện nay, để bảo vệ sức khỏe cả gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *