Điện mặt trời cho gia đình không chỉ là giải pháp tiết kiệm tiền điện

Với sự phát triển mạnh mẽ về kỹ thuật, công nghệ, hiện nay chi phí lắp điện mặt trời cho gia đình ngày càng rẻ nên việc sử dụng nguồn năng lượng này đang dần trở thành xu thế của nhiều gia đình có điều kiện. Do đó, đầu tư điện mặt trời cho gia đình không chỉ dừng lại ở giải pháp tiết kiệm tiền điện hàng tháng. Đằng sau đó là những lợi ích tối ưu gì? Cùng POSO Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây

  1. Gia tăng nhu cầu lắp điện mặt trời cho gia đình

Dự thảo cơ chế và giá điện mặt trời mái nhà FIT3 năm 2021 quy định giá điện mặt trời áp mái sẽ giảm khoảng 18-30% so với năm 2020 khiến nhiều nhà đầu tư dè dặt. Nhưng ở chiều ngược lại, thị trường điện mặt trời cho gia đình vẫn khá sôi động. Giá thành tấm pin điện mặt trời có xu hướng giảm, chi phí đầu tư cũng giảm đáng kể khiến nhu cầu lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình ngày càng tăng.

Trước đây, một hộ gia đình đầu tư 3KWp điện mặt trời áp mái phải tốn chi phí gần 100 triệu đồng, thì nay khoản đầu tư này giảm chỉ còn khoảng 40-60 triệu đồng. Nếu đầu tư 5KWp, chi phí đã giảm từ 150 triệu đồng xuống còn 70-80 triệu đồng. Theo nhiều khách hàng, đây là mức chi phí khá hợp lý khiến họ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn giải pháp điện mặt trời cho gia đình mình.

  1. Tối ưu lợi ích từ điện mặt trời cho gia đình

Tiền điện hàng tháng luôn chiếm một chi phí sinh hoạt không hề nhỏ với các gia đình. Vì thế, lợi ích đầu tiên dễ nhận thấy nhất là việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp gia đình bạn tạo ra một nguồn điện năng miễn phí dùng cho các thiết bị trong nhà.

Ngay cả khi, hệ thống điện mặt trời không sản xuất đủ 100% năng lượng mà gia đình bạn tiêu thụ thì nó cũng giúp làm giảm đáng kể hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Theo tính toán, một hộ gia đình đầu tư 10 KWp điện mặt trời áp mái có thể tiết kiệm chi phí điện hàng tháng lên tới 2 đến 3 triệu đồng do hệ thống điện tạo ra sản lượng điện bù vào sản lượng điện giá bậc cao của gia đình.

Ngoài lợi ích tiết kiệm tiền điện mỗi tháng, hệ thống điện mặt trời cho gia đình còn mang đến nhiều lợi ích vượt trội khác.

2.1 Chủ động nguồn điện

Mùa hè năm 2021, do ảnh hưởng của những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới, có ngày lên tới 41,709 MW phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Riêng khu vực miền Bắc, công suất tiêu thụ điện cũng đã lập đỉnh. Điều này khiến nhiều thiết bị điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải, dẫn đến xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình.

Sử dụng điện mặt trời cho gia đình sẽ giúp bạn luôn chủ động được nguồn cung cấp điện, đồng thời giảm áp lực lên lưới điện vào giờ cao điểm hay những đợt cao điểm sử dụng điện, không lo quá tải dòng điện cũng như lo lắng khi mất điện nếu sử dụng chung với ắc quy.

    POSO lắp dự án điện mặt trời 5kW cho nhà dân tại Hải Phòng

2.2 Tận dụng tấm pin làm hệ thống giảm nhiệt

Dự báo xu hướng thời tiết nước ta tiếp tục nóng lên, mùa hè càng trở nên khắc nghiệt hơn nên việc lắp điện mặt trời mái nhà sẽ giúp làm mát căn nhà của bạn. Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp mái nhà giảm bớt được lượng nhiệt hấp thụ từ ánh nắng mặt trời, từ đó làm giảm công suất tiêu thụ điện năng của các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa…

2.3 Bảo vệ môi trường, tạo lập lối sống xanh

Là nguồn năng lượng tái tạo, quá trình tạo ra điện mặt trời không sản sinh ra khí thải. Việc sử dụng điện mặt trời cho gia đình sẽ giúp làm giảm lượng phát thải CO2 ra môi trường, góp phần quan trọng để mỗi cá nhân thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc bảo vệ môi trường cũng như đi tiên phong tạo lập lối sống xanh.

Cụ thể, khi sử dụng hệ thống điện mặt trời của POSO Việt Nam, với hệ thống 10 KWp , trung bình mỗi năm sẽ tạo ra sẽ tạo ra 14.191kWh, tương ứng giảm thải ra môi trường 5,1 tấn CO2, tương đương với trồng mới 350 cây xanh cao 30 mét. Những con số biết nói này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy lợi ích lâu dài, bền vững của việc đầu tư điện mặt trời cho gia đình.

2.4 Khoản đầu tư có lợi cho tương lai

Với số giờ nắng trong năm nhiều, chi phí đầu tư điện mặt trời cho gia đình lại ngày càng giảm nên bạn hoàn toàn có thể thu lợi nhuận từ việc bán nguồn điện năng dư thừa cho EVN. Dù theo giá fit 3, giá bán điện có giảm từ 18-30% thì nhờ tiết kiệm tiền điện mỗi tháng và lợi nhuận thu được từ bán điện dư thừa, trung bình mỗi gia đình chỉ mất từ 5 đến 6 năm để hoàn vốn và có thể tiếp tục sinh lợi trong vòng 20 năm.

2.5 Giảm áp lực cho ngành điện

Theo tính toán, giai đoạn 2021-2025, Việt Nam có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt điện năng, nhất là trong những đợt nắng nóng cao điểm của mùa hè. Đặc biệt, nếu khô hạn, thiếu điện sẽ xảy ra ở tất cả các năm từ 2019-2025. Giai đoạn thiếu hụt nghiêm trọng nhất sẽ tập trung trong 3 năm tới với sản lượng thiếu hụt từ 1,5 tỷ kWh-5 tỷ kWh. Do vậy, đầu tư điện mặt trời cho gia đình là mỗi cá nhân đang góp phần tiết kiệm điện, giúp giảm áp lực cấp điện tại chỗ. Từ đó giúp ngành điện không phải đầu tư thêm nhiều vào đường truyền tải điện hiện có.

  1. Các mô hình điện mặt trời cho gia đình

Hiện nay có 2 mô hình điện mặt trời phổ biến dành cho hộ gia đình gồm điện mặt trời hòa lưới và điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ (Hybrid). Căn cứ vào điều kiện và mục đích sử dụng của gia đình, bạn có thể lựa chọn cho mình một hệ thống điện mặt trời phù hợp.

3.1 Mô hình điện mặt trời hòa lưới

Mô hình điện mặt trời hòa lưới hay còn gọi là điện mặt trời nối lưới bao gồm hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà, giúp hấp thụ ánh nắng mặt trời và tạo ra điện năng trực tiếp hòa vào lưới điện, phục vụ nhu cầu sử dụng điện của gia đình

Với mô hình này, khi nguồn điện mặt trời sản xuất ra ít hơn lượng điện đang sử dụng thì hệ thống điện từ lưới điện quốc gia sẽ tự động bù vào cho đủ dùng. Còn nếu hệ thống điện mặt trời phát ra lượng điện lớn hơn nhu cầu sử dụng thì phần điện dư đó sẽ được đẩy lên lưới điện quốc gia và bán lại cho Công ty điện lực.

POSO lắp dự án điện mặt trời 5kW tại nhà dân ở Phú Thọ

3.2 Mô hình điện mặt trời Hybrid ( hòa lưới có lưu trữ)

Gần giống với mô hình điện mặt trời hòa lưới nhưng điện mặt trời Hybrid ưu tiên sử dụng nguồn điện một chiều từ các tấm pin năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều, cung cấp điện năng cho các thiết bị điện trong nhà, đồng thời sạc cho ắc quy.

Với mô hình này, nếu nguồn điện tạo ra dư sẽ được đẩy lên lưới điện và bán lại cho bên điện lực. Còn ắc quy sẽ là nguồn điện dự phòng, gia đình vẫn luôn có điện để sử dụng ngay cả trong trường hợp mất điện lưới.

4. POSO Việt Nam-tiên phong các giải pháp về điện mặt trời cho gia đình

Trong xu hướng sử dụng nguồn năng lượng sạch, xây dựng lối sống xanh, thân thiện với môi trường, với nửa thập kỷ hình thành và phát triển, POSO Việt Nam đã trở thành một trong những đơn vị đi tiên phong về tư vấn, thi công và lắp đặt các giải pháp điện mặt trời cho gia đình.

Bằng sự tận tâm, chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ sư, công nhân giàu kinh nghiệm của POSO Việt Nam luôn đưa ra các giải pháp thông minh, an toàn, hiệu quả cho quý khách hàng. Chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng hệ thống điện mặt trời với công suất phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình, cũng như kinh phí đầu tư và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sau khi lắp đặt, đội ngũ kỹ thuật của POSO Việt Nam sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách vận hành và sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất, cùng chế độ bảo trì hợp lý, bảo hành dài hạn.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ những lợi ích lâu dài và bền vững khi đầu tư hệ thống điện mặt trời cho gia đình. Nếu có những băn khoăn cũng như cần tư vấn lựa chọn mô hình và giải pháp lắp đặt điện năng lượng mặt trời phù hợp cho gia đình, bạn hãy liên hệ với POSO Việt Nam để được giải đáp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN POSO VIỆT NAM

Chuyên ngành: Giải pháp về Điện Năng Lượng Mặt Trời, Lọc không khí Hàn Quốc và Lọc nước tổng sinh hoạt HIKARIX Nhật Bản.
VPGD: Số 04 LK6 Khu nhà ở Cục Cảnh Sát Hình Sự, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội.
VPĐD tại Lào Cai: Số 010-012 Soi Tiền, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.
CSKH: 0888.392.121 – VPĐD Tại Lào Cai: 0833.392.121
Email: posovn@gmail.com

Website: poso.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/POSOVN/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *