Giải pháp tối ưu hóa điện mặt trời gia đình

Vì phải bỏ ra khoản đầu tư khá lớn, các hộ gia đình luôn cẩn trọng trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời, từ việc chọn thời điểm lắp, đơn vị thi công, thương hiệu,… Trong bài viết này, POSO gợi ý cho bạn các giải pháp giúp tối ưu hoá điện mặt trời gia đình.

  1. Thời điểm lắp đặt 

Theo các chuyên gia, người sử dụng có thể lắp đặt điện mặt trời vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng điện thay đổi theo mùa nên việc lắp đặt điện mặt trời cũng có mùa thấp điểm và mùa cao điểm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ của nhà phân phối. Chẳng hạn, vào mùa cao điểm, người dân sẽ có ít lựa chọn về thiết bị, hệ thống, nhà thầu, mức giá,… và có ít thời gian thử nghiệm độ bền của công trình. Do đó, lựa chọn thời điểm lắp đặt công trình cũng là yếu tố đáng lưu tâm. 

Thực tế, thời điểm lắp đặt điện mặt trời tối ưu nhất là mùa đông và mùa xuân. Vì vào hai mùa này, nhu cầu sử dụng điện thấp hơn, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời cũng thấp hơn, người dân có nhiều lựa chọn về hệ thống, nhà thầu cũng như mức giá… Việc thi công vào mùa mưa cũng giúp kiểm định được khả năng chống tham của hệ thống điện mặt trời. Hơn nữa, thi công vào giai đoạn này cũng giúp nhà thầu không bị áp lực về mặt thời gian, có thể kiểm tra công trình kỹ càng hơn, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Thời tiết hai mùa này cũng ổn định hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi công. Nếu lắp đặt vào mùa hè và mùa thu dễ gặp mưa bão, gây cản trở tiến độ và làm hư hỏng các thiết bị. 

2. Công suất lắp đặt

Cần chú trọng lựa chọn hệ thống điện mặt trời sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, bởi nếu công suất quá lớn sẽ mất khoản đầu tư lớn, còn công suất quá nhỏ sẽ không đủ để phục vụ nhu cầu sử dụng. 

Theo các chuyên gia, với những hộ dân chỉ có nhu cầu sử dụng điện để thắp sáng và cho một số thiết bị không thường xuyên như nóng lạnh, điều hòa, TV,… thì các hệ thống điện mặt trời có công suất 1-3kWp là phù hợp. Hiện mức này có chi phí 20-30 triệu đồng cho một hệ thống gồm tấm pin, biến tần, bộ điều khiển sạc và ắc-quy lưu trữ.

Những gia đình có hóa đơn điện từ 2 triệu đồng trở lên sẽ phù hợp với các hệ thống 5-10 kWp. Chi phí cho mức này là 50-150 triệu đồng. 

Ngoài ra, để tiết kiệm ⅓ chi phí kể trên, nếu các gia đình hầu như chỉ có nhu cầu sử dụng nhiều điện vào ban ngày có thể lắp đặt điện hòa lưới, không cần ắc quy. 

3. Vị trí lắp đặt

Hệ thống điện mặt trời gia đình thường được lắp trên mái nhà, để có thể nhận mức nhiệt bức xạ tối đa. Ngoài ra, để nhận được nhiều nắng, các gia đình cũng chú ý lắp đặt tấm pin ở các khu vực thông thoáng, ít hoặc không bị bóng cây che khuất. 

Để tránh hư hỏng hệ thống điện mặt trời do các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, giông, bão,… cần gia cố, lắp đặt hệ thống giá đỡ chắc chắn, có độ bền cao bằng nhôm hoặc anodize.

4. Thiết bị, đơn vị thi công uy tín

Việc chọn thiết bị, đơn vị thi công uy tín có vai trò quan trọng hàng đầu quyết định độ bền, hiệu quả sử dụng và chính sách bảo hành hệ thống điện mặt trời. 

4.1: Thiết bị

Bộ lưu trữ loại dùng pin lithium-ion đang trở thành xu hướng do ưu điểm về tuổi thọ, chu kỳ sạc xả, tỷ trọng lưu trữ năng lượng, an toàn và ít tác động môi trường hơn so với các dạng khác. Tuy nhiên, chi phí cho pin này vẫn còn cao.

Hiện có 2 loại pin mặt trời là đơn tinh thể (mono) và đa tinh thể (poly). Theo các chuyên gia, các vùng miền núi nên chọn loại mono, bởi có ở hiệu suất tối ưu nên phù hợp với vùng có bức xạ mặt trời yếu. Ngược lại, nếu ở khu vực rộng rãi, nhiều nắng, nên sử dụng pin poly vì giá tốt hơn.

Về biến tần Inverter, thiết bị cần đảm bảo độ an toàn cao, nhất là tính năng phát hiện lỗi phóng điện hồ quang DC – nguyên nhân gây cháy trong hệ thống điện mặt trời.

4.2: Đơn vị thi công

Khi nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tăng cao, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều đơn vị thi công với giá cả cạnh tranh. Tâm lý thường thấy của người tiêu dùng là chọn các đơn vị thi công giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi thị trường vào mùa cao điểm, nhiều đơn vị không chuyên cũng bước vào “cuộc đua” thi công, lắp đặt điện mặt trời. Sau đó, khi thị trường đi xuống, các đơn vị này lại chuyển qua ngành khác. Khách hàng lúc này rơi vào tình thế “đem con bỏ chợ”, không biết liên hệ với đơn vị nào để bảo hành, bảo trì hệ thống. 

Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời bởi các đơn vị không chuyên nghiệp, không có uy tín với các thiết bị không có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu rõ ràng cũng có thể dẫn đến các sự cố về điện, cháy nổ,… Thực tế, năm 2020, một nhà xưởng tại thành phố Pleiku đã xảy ra hỏa hoạn do cháy các tấm pin mặt trời. Vì vậy, để hệ thống có thể duy trì hiệu quả, tránh rủi ro trong suốt thời gian sử dụng là từ 25-30 năm, các gia đình chỉ nên lựa chọn các thương hiệu uy tín, đã được khẳng định trên thị trường. 

Tại thị trường Việt Nam, hơn 20 năm qua, thương hiệu Canadian Solar luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng và các nhà đầu tư vì chất lượng và những công nghệ vượt trội. Sản phẩm luôn nằm trong nhóm Tier 1; top 5 thế giới về sản lượng; top 1 về chất lượng, hiệu suất/giá (theo tổ chức IHS Markit Survey khảo sát). Trong khi đó, Sungrow cũng là top 2 thương hiệu sản xuất inverter năng lượng mặt trời hòa lưới và được tín nhiệm bởi các ngân hàng lớn với hơn 100GW được lắp đặt toàn cầu. Tại nước ta, đã có hơn  200MW tổng công suất các hệ thống điện mặt trời áp mái sử dụng inverter hòa lưới của Sungrow, chứng tỏ đây đang là một trong những thương hiệu được các nhà đầu tư điện mặt trời tin tưởng và lựa chọn. Hai thương hiệu Canadian và Sungrow hiện đang được phân phối tại POSO Việt Nam.

5. Bảo trì hệ thống

Bảo trì là công đoạn cần thiết nhằm giúp hệ thống vận hành tối ưu. Cụ thể, cần kiểm tra bụi bám, cây cối che hoặc lá cây, rác nằm trên bề mặt pin mỗi tháng một lần; vệ sinh tấm pin 4 lần mỗi năm để giữ cho bề mặt luôn sạch.

Ngoài ra, người dùng cần thường xuyên theo dõi hệ thống giá đỡ pin, khung viền pin, dây dẫn, hộp đấu dây, tủ điện,… để kịp thời phát hiện lỗi. Đặc biệt, trước mỗi mùa mưa bão, cần gia cố tấm pin năng lượng mặt trời và khung giàn để tránh những sự cố ngoài ý muốn.

Trên đây là các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả, độ bền và các giải pháp để tối ưu hóa việc sử dụng hệ thống điện mặt trời gia đình. POSO Việt Nam tự hào là nhà phân phối hệ thống điện mặt trời gia đình chính hãng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao và chính sách bảo hành hợp lý, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng./.

Liên hệ với chúng tôi:

Facebook: https://www.facebook.com/POSOVN

Website: https://poso.com.vn/

Email: posovn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *