Giải pháp hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt và sử dụng ngày càng phổ biến vì những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng. Bên cạnh là giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí tiền điện thì dòng sản phẩm này được biết đến là nguồn nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên, nguồn nguyên liệu xanh sạch, an toàn, thân thiện trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đâu đó vẫn còn một số ít khách hàng chưa thực sự hiểu rõ về hệ thống năng lượng mặt trời này.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của mô hình điện mặt trời nối lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới là hệ thống điện hoạt động kết hợp giữa điện năng mặt trời và điện lưới quốc gia. Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới được cấu tạo từ những tấm pin năng lượng mặt trời, bộ chuyển đổi điện năng Inverter và các phụ kiện đi kèm như giàn khung, giá đỡ, dây điện, phụ kiện.

Những tấm pin có công dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa ánh sáng thành dòng điện một chiều. Bộ chuyển đổi điện năng Inverter có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC. Giàn khung, giá đỡ có tác dụng cố định vị trí các tấm pin lại với nhau, dây điện để truyền tải điện năng.

 

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới là nhận nguồn điện một chiều từ tấm pin năng lượng và chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều thông qua từ bộ chuyển đổi điện năng Inverter. Ở đó dòng điện được đấu dây với hệ thống lưới điện quốc gia, nếu người dùng không sử dụng hết điện sẽ được bán ra cho điện lực.

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới là sự đơn giản về hệ thống, không có thiết bị gì là quá cầu kỳ, phức tạp. Đồng thời mô hình điện năng lượng này tối ưu nhất về chi phí đầu tư và hiệu quả kinh tế, ít tốn kém về chi phí ban đầu và chi phí bảo trì, sửa chữa các thiết bị trong quá trình sử dụng. Do đó, mô hình này thích hợp cho những gia đình nhỏ, hộ kinh doanh gia đình.

Mô hình điện mặt trời nối lưới mang lại cho người dùng lợi ích về kinh tế

Bên cạnh đó, mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới này mang lại cho người dùng một lợi ích lớn về kinh tế, thời gian hoàn vốn và sinh lời ngắn nhất. Trong quá trình sử dụng người dùng không tiêu thụ hết lượng điện năng tạo ra thì có thể bán lại cho đơn vị điện lực. Hơn nữa, mô hình này góp phần bảo vệ môi trường, thay thế vật liệu chống nóng mái nhà, giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ và mùa khô hoặc giờ cao điểm.

Nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Bên cạnh những lợi được nhắc đến ở phần trên, mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời này cũng có những nhược điểm, khiến người dùng gặp nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng. Nhược điểm đầu tiên chúng ta cần nhắc đến đó là hệ thống không sử dụng bình ắc quy lưu trữ điện nên khi điện bị mất hay gặp sự cố cúp điện thì hệ thống sẽ off hoàn toàn cho đến khi có điện lại. Nếu bạn lo lắng trường hợp mất điện thì nên đầu tư thêm một bộ ắc quy trữ điện nhưng bạn sẽ tốn kém một khoảng chi phí cho việc này.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới sẽ off khi xảy ra sự cố mất điện

Ngoài ra, hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới đơn thuần không phù hợp với những khu vực hay xảy ra tình trạng mất điện hoặc khu vực có điện lưới không ổn định.

Trên đây là một số thông tin đầy hữu ích về ưu điểm, nhược điểm của mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới mà POSOVN muốn cung cấp cho người dùng để hiểu hơn về sản phẩm năng lượng mặt trời.

Vui lòng liên hệ đến POSOVN để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *