Lọc nước sinh hoạt: Công nghệ nào tốt nhất hiện nay?

Lọc nước sinh hoạt là giải pháp duy nhất và tối ưu nhất nhằm loại bỏ tạp chất, chất bẩn trong nước, đem lại nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt. Những công nghệ lọc nước sinh hoạt nào có khả năng loại bỏ tối đa chất bẩn, vi khuẩn độc hại trong nước, tạo ra nguồn nước không chỉ sạch, an toàn mà còn rất tốt cho sức khỏe người dùng. Cùng POSO tham khảo trong bài viết sau đây:

1.4 cách lọc nước sinh hoạt rẻ nhất

Từ xa xưa, khi công nghệ kỹ thuật chưa phát triển, người dân đã biết sử dụng những vật liệu sẵn có trong tự nhiên để lọc nước sinh hoạt gia đình

đơn giản và không tốn kém chi phí.

1.1 Lọc nước bằng vải lọc

Chuẩn bị một miếng vải lọc, tốt nhất là vải xô màu trắng, mỏng, đặt lên một cái rổ dày, sau đó đặt tất cả lên trên xô hoặc chậu. Bạn tiến hành đổ nước từ từ, tấm vải sẽ lọc để loại bỏ những chất bẩn có kích thước lớn trong nước. Lọc đi lọc lại nhiều lần như thế, nước sẽ trong hơn.

1.2. Sử dụng phèn chua và dung dịch Clorin

Trước đây, phèn chua là vật liệu lọc nước sinh hoạt dễ tìm và phổ biến, dùng để lọc sạch nước. Cách này thường được dùng để lọc nước sau mùa mưa lũ. Cho một lượng phèn chua vào nước, khuấy đều cho tan hết, rồi để lắng lại một lúc. Các chất bẩn, cặn đen trong nước sẽ lắng lại, tụ lại dưới đáy. Lấy phần nước trong lên, sau đó hòa một lượng nhỏ dung dịch Clorin để diệt khuẩn. Đợi vài tiếng, khi mùi Clo bay hết là có thể sử dụng được.

1.3 Sử dụng cát sỏi

Lọc nước bằng cát, sỏi cũng là một lựa chọn giá rẻ mà vẫn đảm bảo có nguồn nước sạch sinh hoạt cho gia đình. Xây dựng một bể lọc nước có kích thước tùy theo nhu cầu lọc nước nhiều hay ít của gia đình, trên bể đó lần lượt rải các lớp cát, sỏi. Nước sẽ được lọc qua các lớp cát, sỏi đó và cho ra nguồn nước sạch. Hiện nay, cách lọc nước sinh hoạt này vẫn được nhiều hộ gia đình ở nông thôn sử dụng để lọc nước giếng, nước mưa.

Loc-nuoc-sinh-hoạt-bang-be-loc-nuoc-truyen-thong (Nguồn Internet)

1.4 Sử dụng than củi

Với đặc điểm xơ, rỗng, có khả năng hấp thụ tốt nên than củi cũng được dùng để lọc nước. Về cơ bản, bộ lọc nước sinh hoạt bằng than củi cũng tương tự như lọc bằng cát sỏi. Tuy nhiên, lọc nước bằng than củi vẫn sẽ có những vẩn đục màu đen, vì vậy chỉ nên sử dụng để phục vụ sinh hoạt thông thường.

Với ưu điểm các vật liệu lọc nước dễ tìm, giá thành rẻ nên cách lọc nước sinh hoạt gia đình theo kiểu truyền thống  khá phổ biến ở giai đoạn trước. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ loại bỏ được những tạp chất có kích thước lớn, nhìn thấy bằng mắt thường chứ không thể loại bỏ những vi khuẩn, những chất độc nguy hại trong nước như nitrit, mangan, asen… Sử dụng lâu dài nguồn nước từ cách lọc truyền thống này, kể cả chỉ dùng trong sinh hoạt thường ngày như tắm rửa, giặt giũ… cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.

2.Top 3 công nghệ lọc nước sinh hoạt tốt nhất

Hiện nay, hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình sử dụng các công nghệ lọc nước khác nhau nhưng đều cho ra nguồn nước sạch đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định. Phổ biến nhất là công nghệ lọc nước Nano, RO và UF.

2.1 Công nghệ lọc nước RO:

RO là tên viết tắt của cụm từ Reverse Osmosis (nghĩa là thẩm thấu ngược). Lọc nước theo công nghệ RO là lọc nước theo cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường. Theo đó, màng lọc RO sẽ hoạt động theo cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp sẽ tạo ra một dòng chảy mạnh, đẩy các tạp chất, kim loại nặng, chất độc… có trong nước văng ra vùng có áp lực thấp hơn, hoặc trôi ra theo đường nước thải.

Cau-truc-mang-loc-nuoc-cong-nghe-RO

Với việc dùng màng lọc nước có kích thước siêu nhỏ 0.001 micromet, ưu điểm của công nghệ RO là sẽ lọc bỏ được cả những vi sinh vật, vi khuẩn có kích thước siêu nhỏ. Tuy nhiên, ưu điểm đó cũng đồng thời là điểm trừ của công nghệ. Bởi khi dùng công nghệ lọc nước RO, thiết bị có thể lọc bỏ cả những khoáng chất, vi lượng có lợi cho sức khỏe.

2.2 Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ lọc nước Nano là công nghệ lọc thông minh và toàn diện nhất hiện nay với việc xử lý nước thông qua 4 bước lọc với các Lọc nước sinh hoạt  nhằm loại bỏ những phần tử bụi bẩn, tạp chất có kích thước lớn trong nước; lọc giữ lại các kim loại nặng; lọc xử lý nước cứng và lọc diệt khuẩn bằng công nghệ phủ bạc (Ag) để tiêu diệt gần như hoàn toàn vi khuẩn, virus có hại.

Loc-nuoc-cong-nghe- Nano

Tính ưu việt lớn nhất là lọc nước công nghệ Nano không chỉ lọc bỏ hoàn toàn chất bẩn, chất độc hại trong nước mà còn giữ lại hầu hết các khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Công nghệ Nano phù hợp để lọc nước đã qua xử lý của nhà máy nước. Còn với nguồn nước giếng khoan, muốn lọc phải có bộ xử lý nước, từ nước đó mới qua  máy lọc nước Nano để cho ra nước sạch.

2.3 Công nghệ lọc nước UF

UF là tên viết tắt của Ultra Filtration (nghĩa là siêu lọc). Công nghệ lọc nước UF là công nghệ sử dụng màng siêu lọc để phân tách các chất bẩn, chất nguy hại ra khỏi nước.

Loc-nuoc-cong-nghe UF

 Khi nước đi từ ngoài vào, dưới áp lực từ màng lọc, các tạp chất, chất bẩn, vi khuẩn sẽ được giữ lại, còn nước sạch sẽ đi sâu vào trong màng lọc, tạo ra nước sạch, nước tinh khiết. Tuy nhiên, công nghệ lọc nước UF không loại bỏ được chất rắn hòa tan. Do vậy, công nghệ lọc này không phù hợp ở những nơi có nguồn nước cứng.

3.Máy lọc nước Nano: Một giải pháp-Vạn lợi ích

Cuộc sống hiện đại, chất lượng cuộc sống được nâng cao thì người dân càng có yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn với các sản phẩm về sức khỏe. Với nguồn nước, người tiêu dùng không chỉ có nhu cầu sử dụng nước sạch, an toàn, mà nguồn nước đó còn phải chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Máy lọc nước Nano là giải pháp đáp ứng toàn diện các yêu cầu này.

– Máy hoạt động theo cơ chế nguồn nước đi qua máy lọc sẽ được các lõi lọc làm sạch, tiêu diệt các vi khuẩn, chất có hại, cho ra nguồn nước tinh khiết. Nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp nên rất tiện lợi

– Máy lọc nước bằng công nghệ Nano giữ lại các khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.

– Một số sản phẩm máy lọc nước Nano không cần dùng điện trong quá trình sử dụng nên tiết kiệm chi phí về tiền điện hàng tháng cho người dùng.

– Lọc nước công nghệ Nano vận hành theo cơ chế tuần hoàn khép kín, hoàn toàn không có nước xả thải nên rất tiết kiệm nước

-Thiết bị lọc hoàn toàn tự động giúp vận hành đơn giản, tiết kiệm thời gian, không phát sinh hư hỏng vặt.

may-loc-nuoc-sinh-hoat-Nano HIKARIX

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn phần nào hiểu rõ cơ chế hoạt động của các công nghệ lọc nước sinh hoạt tốt nhất, hiện đại nhất hiện nay. Mỗi công nghệ đều có ưu, nhược điểm khác nhau và tùy theo mục đích, nhu cầu của từng gia đình để lựa chọn máy lọc nước phù hợp.

Tham khảo các sản phẩm máy lọc nước Nano có sẵn tại POSO

 

-14%
17.200.000 
-15%

Lọc nước tổng sinh hoạt

LÕI LỌC SH-2000

2.990.000 
-22%

Lọc nước tổng sinh hoạt

LÕI LỌC SH-3000

3.500.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *