Mẹo sửa máy lọc nước tại nhà

Trong quá trình vận hành và sử dụng, máy lọc nước có thể gặp phải một số vấn đề cần phải sửa chữa, bảo dưỡng. Tuy nhiên, một số đơn vị có quy trình bảo hành rắc rối, rườm rà hoặc các gia đình không sắp xếp được thời gian mời thợ đến nhà khiến việc sửa chữa máy lọc nước trở nên khó khăn, phức tạp. Trong bài viết hôm nay, POSO sẽ giới thiệu tới các bạn một số lỗi thường gặp ở các máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc Nano và cách tự khắc phục ngay tại nhà.

1. Máy bị rò rỉ nước

1.1: Nguyên nhân

Một trong những sự cố dễ gặp nhất khi sử dụng máy lọc nước RO đó là nước trong máy bị rò rỉ ra ngoài. Nếu để lâu, việc này có thể khiến nước chảy ra sàn nhà. Nghiêm trọng hơn, máy có thể bị chập, cháy nếu nước chảy vào nguồn điện. 

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do van máy vặn chưa chặt hoặc dây dẫn bị đứt, hỏng trong quá trình di chuyển hoặc do chuột cắn

1.2: Cách khắc phục

Trước hết, khi phát hiện nước trong máy bị rò rỉ, bạn hãy nhanh chóng ngắt nguồn điện. Sau đó, bạn tiến hành mở khóa van nước cung cấp cho máy để quan sát và kiểm tra van máy cũng như dây dẫn. Trong lúc đó, hãy vặn lại ốc thật chặt, nhìn kỹ xem các khớp nối đã khít với nhau chưa. Nếu dây dẫn bị nứt, hở thì hãy nhanh chóng thay dây mới để tránh làm gián đoạn sinh hoạt của gia đình.

2. Máy phát ra tiếng kêu “lạch tạch”

2.1: Nguyên nhân

Đôi khi, trong quá trình sử dụng, máy lọc nước có thể tạo ra tiếng ồn, cụ thể là tiếng kêu “lạch tạch”. Nhiều người lầm tưởng khi này máy đã hỏng nặng và ngay lập tức gọi thợ đến sửa. Tuy nhiên, trước khi gọi thợ đến sửa, hãy kiểm tra các nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, máy phát ra tiếng kêu có thể do van rung. Ngoài ra, van lắp chưa đúng khớp cũng có thể gây ra tiếng ồn. Việc đầu bơm bị hỏng cũng có thể khiến máy kêu trong quá trình sử dụng. 

Nếu gặp phải một trong ba lỗi này, bạn có thể tham khảo cách tự sửa tại nhà dưới đây. 

2.2: Cách khắc phục

Thứ nhất, nếu tiếng ồn do nguyên nhân từ van, bạn hãy ngay lập tức thay van mới cho máy lọc nước của gia đình mình. Còn nếu tiếng ồn xuất phát từ đầu bơm thì bạn nên xả khí đầu để nhanh chóng chấm dứt hiện tượng này. 

Tuy nhiên, nếu làm các cách trên vẫn không được, hãy gọi cho bộ phận bảo hành để được sửa chữa kịp thời.

3. Máy chạy liên tục không tự ngắt

3.1: Nguyên nhân

Nếu máy lọc nước của gia đình chạy liên tục mà không tự ngắt, trước hết, bạn hãy kiểm tra xem máy có bị rò rỉ nước ở bất kỳ mối nối hay ống dẫn nào không. Đây có thể là nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy liên tục không ngừng. 

Ngoài ra, việc này cũng có thể do lõi lọc nước quá bẩn, khiến tốc độ chảy của nước qua bộ lọc chậm đi, thời gian lọc nước lâu hơn, hay thậm chí là chạy liên tục mà không tự ngắt.

3.2: Cách khắc phục

Nếu máy chạy liên tục do rò rỉ nước, hãy nhanh chóng  vặn lại các khớp nối, thay ống dẫn nếu bị hỏng. Nhưng trước hết, hãy vệ sinh thật cẩn thận chỗ nước bị chảy ra ngoài. 

Còn nếu máy chạy liên tục do lõi lọc nước quá bẩn thì bạn có thể tháo lõi lọc ra để vệ sinh tạm thời. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là thay lõi lọc mới để đảm bảo nước được lọc tốt nhất. 

4. Máy chạy không ra nước hoặc nước chảy chậm

4.1: Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nước sau lọc chảy chậm hoặc lọc lâu hơn, thậm chí là không ra nước. Nguyên nhân thường gặp nhất là lõi lọc bị tắc do bẩn vì sử dụng quá lâu chưa thay. Ngoài ra, các đường ống dẫn nước bị tắc hoặc gấp khúc cũng khiến máy không thể hoạt động hết công suất. Nguồn nước đầu vào quá nhiều tạp chất, lẫn vật thể lạ hoặc quá yếu cũng khiến quá trình lọc chậm hơn và gây ra tình trạng nước không chảy.

4.2: Cách khắc phục

Ứng với mỗi nguyên nhân, chúng ta sẽ có cách khắc phục tương ứng. 

Nếu nguyên nhân máy chạy không ra nước hoặc nước chảy chậm là do lõi lọc bẩn, bạn hãy ngay lập tức thay lõi lọc cho máy lọc nước gia đình. 

Nếu nguyên nhân là do đường ống bị tắc hoặc gấp khúc, cách đơn giản nhất là vệ sinh đường ống và điều chỉnh lại vết gấp khúc. 

Còn nếu nguồn nước đầu vào quá nhiều tạp chất, bạn có thể xem xét sử dụng bơm đẩy nước hoặc kiểm tra thường xuyên nguồn nước. 

5. Cách tự thay lõi lọc tại nhà

5.1: Tại sao phải thay lõi lọc định kỳ?

Lõi lọc là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước. Đối với máy lọc nước nano, không có nước thải, lõi lọc sẽ là nơi chứa toàn bộ chất bẩn và tạp chất. Nếu lõi lọc để lâu ngày, không chỉ hiệu suất lọc sẽ giảm mà các chất lượng nước cũng sẽ giảm. Về lâu dài, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe của cả gia đình. 

5.2: Cách tự thay lõi lọc tại nhà

Trước khi tiến hành tự thay lõi lọc, bạn cần đảm bảo:

Thứ nhất, bạn đã mua lõi lọc chính hãng. 

Thứ hai, đảm bảo đã khóa van cấp nước đầu vào trước khi tiến hành tháo lắp. 

Thứ ba, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bao gồm: chậu thau để hứng nước, khăn lau, lõi lọc mới. 

Thứ tư, nắm được các bước thay lõi lọc dưới đây. 

Để tự thay lõi lọc, bạn cần trải qua các bước sau: Đầu tiên, dùng tay hoặc dụng cụ để tháo lõi lọc ra khỏi cốc lọc. Sau đó, vệ sinh cốc lọc sạch sẽ và thay lõi lọc vào. Ở bước này, bạn hãy chắc chắn các gioăng cao su được lắp đúng vị trí. Nếu lắp lệch, máy sẽ bị rò nước. Bước cuối cùng là vệ sinh lại máy và khu vực vừa lọc nước. 

Máy lọc nước nano là thiết bị hiện đại. Vì thế, nhiều người e ngại rằng việc mình tự sửa chữa sẽ khiến “lợn lành thành lợn què”. Tuy nhiên, với các lỗi đơn giản kể trên, bạn hoàn toàn có thể tự sửa máy lọc nước tại nhà. Song nếu máy gặp vấn đề gì nghiêm trọng hơn, hãy gọi thợ bảo hành để được sử dụng dịch vụ tốt nhất. 

Liên hệ với POSO để được tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *