Những hiểu lầm về nước sinh hoạt

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, có đến 80% nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ nguồn nước. Thế nhưng nhiều người chỉ quan tâm đến nước ăn mà không để ý chất lượng của nguồn nước sinh hoạt dùng cho tắm, giặt, vệ sinh nhà cửa. Thực tế, sử dụng nguồn nước sinh hoạt bẩn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, như chúng tôi phân tích dưới đây. 

  1. Thực trạng nước sinh hoạt tại Việt Nam

Theo đánh giá của Hội tài nguyên nước quốc tế, Việt Nam đang được xếp vào nhóm quốc gia bị thiếu nước. Lượng nước bình quân đầu người mỗi năm của người dân là 3.840 m3 trong khi chỉ tiêu tối thiểu là 4.000m3/ người/ năm. Còn theo thống kê của Viện y học lao động và vệ sinh môi trường, có đến 20% dân số nước ta chưa từng được tiếp cận nguồn nước sạch. Nguồn nước sạch đang bị khan hiếm với mức độ ô nhiễm cao đáng báo động.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước sạch không chỉ xảy ra ở các vùng sâu, vùng xa. Hiện nay, ở các thành phố lớn, nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt, ở các chung cư, việc người dân phải sử dụng nước ô nhiễm thường xuyên diễn ra do quản lý tòa nhà không vệ sinh bể chứa nước và đường ống dẫn nước thường xuyên. 

2. Những hiểu lầm về nước sinh hoạt và nguy hại khi sử dụng nước sinh hoạt ô nhiễm.

2.1: Những hiểu lầm về nước sinh hoạt:

Như đã đề cập, nhiều người cho rằng chỉ cần sử dụng nước sạch trong ăn uống là đủ, nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Việc sử dụng nước sinh hoạt bẩn cũng để lại nhiều nguy cơ sức khỏe. 

Hơn nữa, ngoài nước sinh hoạt bẩn có thể nhìn thấy bằng mắt thường qua màu sắc, vẩn đục,… thì có những nguồn nước được gọi là sạch như nước máy cũng có thể bị nhiễm bẩn nhưng bằng mắt thường không thể phát hiện được. 

Trong quá trình nước được vận chuyển từ nhà máy đến từng hộ gia đình, nước có thể bị nhiễm bẩn từ đất nếu đường ống lâu ngày bị nứt. Hay nhiều khi, trong các mùa lũ, nước từ sông, suối đầu nguồn vào nhà máy sẽ bẩn hơn bình thường. Một số nhà máy cũ không đủ khả năng lọc sạch tiêu chuẩn, nước sẽ vẫn còn các chất độc không tốt cho sức khỏe. 

2.2: Những nguy hại khi sử dựng nước sinh hoạt ô nhiễm

Vậy cụ thể, sử dụng nước sinh hoạt ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Một con số đáng báo động là theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm, nước ta có đến 9000 người tử vong bởi nguồn nước ô nhiễm và điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Ngoài ra, cũng bởi nguyên nhân này, mỗi năm có đến 200.000 người mắc ung thư và 250.000 người bị tiêu chảy cấp phải nhập viện. 

Nếu nước sinh hoạt chứa các hợp chất hữu cơ độc và có độ bền sinh học cao, đặc biệt là các hidrocacbon thơm gây ô nhiễm môi trường mạnh như phenol, chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, linden, sevin, endrin… và các chất tẩy hoạt tính, người sử dụng sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao. 

Còn nếu nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm kim loại nặng, mặc dù không nhanh chóng gây bệnh nguy hiểm cho con người, nhưng vẫn gây ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến sức khỏe. Cụ thể, sử dụng nguồn nước sinh hoạt bẩn có thể gây dị ứng, các bệnh ngoài da,… Đặc biệt là nguồn nước nhiễm kim loại có độc tính cao như thuỷ ngân, chì, asen,… nếu hàm lượng quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, gây nhiễm độc trầm trọng sau đó dẫn đến rất nhiều bệnh như đột biến, ung thư.

3. Máy lọc tổng sinh hoạt- giải pháp tối ưu cho sức khỏe gia đình

Sử dụng nước sinh hoạt ô nhiễm trong thời gian càng dài thì càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe gia đình. Vậy giải pháp nào là tối ưu nhất? Câu trả lời là sử dụng máy lọc nước tổng sinh hoạt. 

Đúng như tên gọi, máy lọc nước tổng sinh hoạt có nhiệm vụ lọc toàn bộ nước sinh hoạt cho cả gia đình. Để làm được chức năng đó, máy lọc nước tổng thường có bộ lọc “siêu to khổng lồ” và thường được đặt ở đầu nguồn nước gia đình, chẳng hạn như các bể chứa nước. 

Hệ thống máy lọc tổng sinh hoạt là công cụ đắc lực để nâng cao chất lượng sống, chất lượng sức khỏe gia đình nhờ khả năng loại bỏ kim loại nặng như chì, thủy ngân, sắt, asen, hóa chất, thuốc thực vật, clo dư và 1 số vi khuẩn có hại. Nhờ đó, toàn bộ sinh hoạt của gia đình từ giặt giũ, tắm rửa, đến nấu ăn,… đều được đảm bảo là sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe. 

Hiện nay, do nhu cầu máy lọc nước tăng cao, ngày càng nhiều loại máy lọc khác nhau ra đời, với đủ các mức giá. Các gia đình cần rất tỉnh táo trong việc lựa chọn máy lọc tổng cho gia đình. Tốt nhất là sử dụng hệ thống của các thương hiệu lớn, đã có tên tuổi trên thị trường và được khẳng định uy tín. 

POSO giới thiệu hệ thống lọc tổng Hikarix xuất xứ từ Nhật Bản- quốc gia được đánh giá là luôn có những quy định cực kì khắt khe với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Máy lọc tổng Hikarix có thể loại bỏ kim loại nặng, hóa chất, thuốc thực vật, clo dư.. giúp bảo vệ toàn diện sức khỏe và không gian sống gia đình bạn. Đồng thời, sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật, độ bền trên 50 năm, bảo hành 12 năm, lắp đặt 1 lần sử dụng mãi mãi.

Hiện nay, hệ thống lọc tổng Hikarix đang được phân phối chính hãng tại POSO Việt Nam, với giá cả phải chăng và dịch vụ lắp đặt, bảo hành tận tâm. 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nguồn nước sinh hoạt sạch với sức khỏe gia đình. Sử dụng máy lọc nước sinh hoạt tổng cho cả nước sinh hoạt và nước uống là lựa chọn thông minh của gia đình hiện đại. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *