Rửa hoa quả theo cách thông thường không sạch như bạn nghĩ

Việc rửa rau củ, hoa quả bằng nước muối hay thậm chí nước rửa rau củ chuyên dụng chỉ giúp làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt. Thực tế, có một cách rửa rau, củ, hoa quả giúp loại bỏ cả ký sinh trùng. Đó là sử dụng nước ion kiềm. Cùng POSO tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1.Các cách rửa hoa quả hiện nay không có hiệu quả tốt

Có hai cách rửa rau củ thường thấy là rửa bằng nước muối hoặc nước rửa rau củ, hoa quả chuyên dụng. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, cả hai cách làm này đều không mang lại hiệu quả cao. Ngược lại, nếu làm không đúng cách còn có thể gây ra những hệ lụy cho sức khỏe. 

1.1: Rửa rau củ, hoa quả bằng nước muối, nước vo gạo hoặc giấm: 

Nhiều năm gần đây, các bà nội trợ truyền tai nhau cách rửa rau củ, hoa quả là ngâm các thực phẩm đó trong nước muối hoặc nước vo gạo. Mọi người cho rằng ngâm rau củ  trong thời gian dài kết hợp với nước muối hoặc nước vo gạo có thể  loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng và làm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, hay chất bảo quản dư thừa trên rau củ.

Tuy nhiên, sự thật là nước muối có thể khiến trứng, côn trùng,… trong rau rơi xuống, nhưng nồng độ muối quá cao có thể phá hủy tế bào biểu bì thực vật, cho phép các chất ô nhiễm xâm nhập vào rau. Trong khi đó, nước vo gạo lại chính là nước cặn sau khi làm sạch gạo, có thể còn tồn tại các chất gây hại cho sức khỏe và gây ô nhiễm thứ cấp. Ngoài ra, hầu hết các loại thuốc trừ sâu có độ hòa tan trong nước kém, do đó, không thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâu trong rau bằng cách ngâm nước. Hơn nữa ngâm rau trong nước quá lâu, các loại thuốc sẽ lại hấp thụ ngược lại vào rau quả, và biến thành “chất độc”.

1.2: Sử dụng nước rửa rau, củ, quả chuyên dụng

Nhiều người đặt niềm tin hoàn toàn vào dung dịch rửa rau quả vì cho rằng chúng có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và bụi bẩn trên bề mặt rau.  Song nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, không có bất kỳ loại nước rửa nào đảm bảo rửa sạch rau một cách tuyệt đối. Thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu hóa chất,… nên khi dùng, vô hình chung, chúng ta đã dùng nạp vào cơ thể 2 loại hóa chất: một loại hóa chất từ nước rửa hoa quả, một loại hóa chất từ các hóa chất bảo vệ thực vật.

Như vậy, cả hai cách rửa rau củ quả mà chúng ta thường làm và tưởng rằng sạch sẽ nhất thì lại không hề đạt hiệu quả cao. Vậy giải pháp nào cho tình trạng rau củ, hoa quả nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trầm trọng như hiện nay?

2. Sử dụng nước ion kiềm mạnh giúp rửa sạch rau củ quả hoàn toàn

2.1: Vì sao nước ion kiềm mạnh giúp rửa sạch rau củ quả hoàn toàn?

Nước ion kiềm mạnh có độ pH rất cao, dao động trong khoảng 10.0 đến 11.5. Theo các nghiên cứu khoa học, dung dịch đạt được độ pH cao như vậy sẽ có khả năng bóc tách thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, chất bảo quản còn tồn dư trên bề mặt rau củ quả. 

Một nhóm nghiên cứu của Trường Đại học California (Mỹ) đã tiến hành phân tích 5 loại hoa quả thường dùng. Kết quả cho thấy, nước rửa rau quả chỉ có thể loại bỏ một phần rất nhỏ lượng tồn dư thuốc trừ sâu trên rau quả. Trong khi đó, nước ion kiềm lại có khả năng loại bỏ hơn 50% lượng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, với  khả năng chống oxy hóa rất mạnh, nước ion kiềm còn giúp giữ rau củ quả tươi lâu hơn, và làm cho rau củ quả ngon hơn khi được ngâm 15 – 20 phút trước khi nấu ăn.

2.2. Hướng dẫn cách sạch rau, củ quả với nước ion kiềm mạnh:

Việc làm sạch rau quả là cách tốt nhất để tránh cho hóa chất độc hại tồn dư trên rau củ, vi khuẩn, giun sán từ rau quả qua đường miệng đi vào cơ thể chúng ta. Các bạn có thể tham khảo 3 bước rửa hoa quả, rau củ với nước ion kiềm cực sạch sau đây:

Bước 1: Rửa các loại rau củ quả bằng nước máy hoặc nước ion kiềm nhẹ cho đến khi sạch hết tất cả bùn đất, cặn to. Với mỗi loại rau củ khác nhau thì sẽ rửa qua từ 2 – 5 lần. Với các loại củ có nhiều đất thì nên rửa nhiều nước.

Bước 2: Sau khi đã rửa sạch hết các loại đất bùn cặn bẩn, chúng ta sẽ làm sạch chúng bằng nước ion kiềm mạnh với độ pH vào khoảng từ 10 đến 11.5. Ngâm rau củ trong nước này sẽ loại bỏ được hóa chất, thuốc trừ sâu… Với rau củ bình thường, thời gian ngâm vào khoảng từ 10 đến 15 phút. Còn riêng với gạo chỉ nên ngâm vào khoảng từ 3-5 phút.

Bước 3: Sau khi đã ngâm để loại bỏ hết các hóa chất độc hại, bạn nên rửa lại bằng nước ion kiềm nhẹ 8.5 – 9.5.

Như vậy, không phải cách rửa hoa quả, rau củ nào được nhiều người sử dụng, được quảng cáo với công dụng đặc biệt cũng mang lại hiệu quả tối ưu. Phương pháp sử dụng nước ion kiềm có độ pH cao để rửa thực phẩm đã được chứng minh là có hiệu quả bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *