Tính ưu việt của màng lọc HEPA trong máy lọc không khí

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày càng nhiều công nghệ lọc không khí ra đời. Trong số đó, màng lọc HEPA sớm khẳng định tính ưu việt của mình. Hôm nay, hãy cùng POSO tìm hiểu về công nghệ lọc này. 

1.Màng lọc HEPA là gì?

1.1: Màng lọc HEPA là gì?

HEPA viết đầy đủ là High Efficiency Particulate Air, có nghĩa là bộ lọc không khí hiệu suất cao. Đây là công nghệ lọc các phóng xạ gây ô nhiễm đã phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ. Sau đó, HEPA được thương mại hóa vào những năm 1950, và trở thành thuật ngữ cho các bộ lọc khí hiệu quả cao. 

Các bộ lọc HEPA được dùng để làm sạch khí ở các khu vực sản xuất ổ đĩa, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất linh kiện bán dẫn, sản xuất thiết bị hạt, sản xuất dược phẩm và thực phẩm, cũng như được sử dụng ở bệnh viện, trong gia đình và trong các phương tiện giao thông. 

Sau quá trình phát triển, hiện nay, bộ lọc HEPA có 2 loại là:

  •  Thứ nhất là màng lọc HEPA H13: có thể lọc được những phân tử, hạt bụi mịn, siêu mịn lơ lửng trong không khí với hiệu quả lên đến 99,95%
  • Thứ hai là màng lọc HEPA H14: có thể lọc được những phân tử, hạt bụi mịn, siêu mịn lơ lửng trong không khí với hiệu quả lên đến 99,995%

1.2: Cấu tạo của màng lọc HEPA

Màng lọc HEPA thường là hình chữ nhật, có cấu tạo như một chiếc lưới làm từ nhiều sợi thủy tinh với đường kính nhỏ khoảng từ 0.5 – 2 micromet và được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Với kích thước nhỏ như vậy, màng lọc dễ dàng bắt được các hạt bụi siêu nhỏ mà các màng lọc khác không thể bắt được.

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng lọc của bộ lọc không khí là độ dày sợi và tốc độ mặt. Khe hở giữa các sợi HEPA thường lớn hơn 0,3 micromet. Đặc biệt, khác với công nghệ lọc màng mỏng khi các hạt có kích thước lớn hơn khe hở ở tấm lọc bị chặn, thì tấm lọc HEPA có thể chặn các hạt có kích thước nhỏ hơn. 

1.3: Nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA

Nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA khá đơn giản. Đầu tiên, lớp bụi được hút từ bên ngoài vào trong máy chạm vào màng lọc thô HEPA, khi vào sâu hơn thì chúng sẽ chạm vào màng lọc hỗn hợp.

Trong màng lọc hỗn hợp sẽ diễn ra 4 quá trình lọc bao gồm: lọc bụi vàng – lọc khí Aldehyde – khử mùi – lọc mùi. Sau khi quá trình lọc này kết thúc, lớp bụi sẽ tiếp tục chuyển sang màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối.

2. Tính ưu việt của màng lọc HEPA

2.1: Tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây dị ứng và gây bệnh

Các bộ lọc HEPA lọc được 99,95% các chất gây ô nhiễm theo chuẩn Châu Âu, còn theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, con số này là 99,97%. Bộ lọc HEPA còn lọc được toàn bộ hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3 micromet mà mắt thường không nhìn thấy được.

 HEPA hữu ích trong việc lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói – những thứ có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Queensland (Brisbane, Úc), bộ lọc HEPA được cho là loại bỏ 99,9% phấn hoa, lông động vật và thậm chí cả vi khuẩn từ không khí. Trong khi đó, các loại máy không trang bị bộ lọc HEPA sẽ thải những hạt nhỏ như vậy trở lại không khí.

2.2: Loại bỏ bụi mịn và khử mùi

Bụi mịn hay bụi PM 2.5 là loại bụi có trong khí thải công nghiệp hoặc các phương tiện giao thông. Ô nhiễm bụi mịn là vấn đề mà các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang gặp phải. Màng lọc HEPA trong máy lọc không khí có khả năng lọc sạch bụi bẩn, đặc biệt là bụi PM 2.5- loại bụi nguy hiểm đến tim và não con người.

Việc được trang bị nhiều lớp màng, trong đó màng lọc than hoạt tính giúp máy lọc không khí có khả năng khử sạch và giữ lại những mùi hôi khó chịu và bám mùi lâu như: mùi thuốc lá, mùi đồ ăn, khói bụi độc hại… 

2.3: Dễ dàng vệ sinh tại nhà

Mặc dù được sản xuất theo công nghệ mới, máy lọc không khí sử dụng màng lọc HEPA hoàn toàn có thể dễ dàng vệ sinh tại nhà. Bạn chỉ cần thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cần rút phích cắm và tắt máy trước khi tiến hành tháo màng lọc.

Bước 2: Dùng tay nhấn giữ phần góc trên của máy rồi nhẹ nhàng tháo nắp máy và tấm lọc ra.

Bước 3: Dùng vòi nước để làm sạch lớp bụi trên màng lọc, sau đó dùng khăn hoặc chổi chuyên dụng để làm sạch các phần bụi cứng đầu.

Bước 4: Lắp lại máy lọc không khí như vị trí ban đầu.

3. Màng lọc HEPA đặc biệt của máy lọc không khí Coway

3.1: Thương hiệu Coway

Coway là thương hiệu của Hàn Quốc, có lịch sử hình thành và phát triển hơn 30 năm. Sản phẩm máy lọc không khí của Coway được chứng nhận bởi Allergy UK Seal of Approval – Tổ chức phi lợi nhuận uy tín nhất tại Anh trong lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống dị ứng là có khả năng giảm thiểu tối đa hoặc loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây dị ứng.

3.2: Màng lọc HEPA Coway

Các dòng máy lọc không khí của Coway sử dụng màng lọc HEPA thảo dược được chiết xuất từ lá cây bạch quả và cây sumac Nhật Bản, hoàn toàn thiên nhiên và an toàn cho sức khỏe. Từ đó giúp máy lọc có hiệu suất cực cao, loại bỏ 99,99% tác nhân gây dị ứng và ô nhiễm không khí, bụi siêu mịn 0.3µm, khử sạch mùi hôi, mùi thuốc lá, khí gas,…; lọc đến 99.97% bụi bẩn, bao gồm cả bụi siêu mịn PM 2.5, bụi vàng, vi khuẩn trong không khí;… 

Ngoài ra, công nghệ màng lọc hoàn toàn tự nhiên này còn tỏa ra mùi hương thảo dược nhẹ sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung khi làm việc và cảm thấy thư thái trong lúc nghỉ ngơi.

Nếu được lựa chọn một loại màng lọc không khí phù hợp với mọi gia đình và đảm bảo sức khỏe, màng lọc HEPA chắc chắn là sự lựa chọn đầu tiên và tốt nhất. Màng lọc HEPA của thương hiệu Coway cũng được cải tiến với các tính năng hoàn hảo cho việc bảo vệ gia đình. Liên hệ với POSO để được tư vấn kỹ hơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *